crocket john logo

Lịch sử thương hiệu giày Crockett & Jones

Crockett & Jones được thành lập vào năm 1879 bởi hai anh em rể, James Crockett & Charles Jones. Giày của Crockett & Jones thường được sản xuất một cách tỉ mỉ với những chất liệu da cao cấp nhất cùng thời gian hoàn thiện lên đến hơn 8 tuần. Crockett & Jones luôn đứng top đầu trong những thương hiệu giày da nam danh giá nhất. Và tất nhiên giá thành sản phẩm của thương hiệu rất cao, trung bình trên 10 triệu VND cho đến vài ngàn USD cho những loại da đặc biệt.

Crockett john 0

Lịch sử hơn 140 năm của nhà đóng giày cao cấp này trải dài qua nhiều thế hệ và nhiều biến động lịch sử, chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu ngay sau đây nhé.

THẾ HỆ ĐẦU TIÊN

James bỏ học năm 10 tuổi để đi làm vài việc vặt trước khi trở thành một thợ đóng giày tập sự tại cơ sở sản xuất giày Bốt ở vùng Northampton (Anh Quốc) của ông nội Henry Marshall. Trong khi đó Charles có xuất thân “con nhà nòi” 3 đời là thợ đóng giày đáng kính ở vùng Northamptonshire, nhưng bản thân ông lại không theo nghề gia đình mà lại theo đuổi công việc kinh doanh, buôn bán. Ông kết hôn với em gái của James, Annie Marshall – một thợ sửa giày, vào năm 1873.

Crockett john 1

Sáu năm sau cuộc hôn nhân này, James và Charles quyết định kinh doanh cùng nhau nhưng họ thiếu vốn để mở một nhà máy sản xuất giày. Để giải quyết vấn đề về vốn, họ đã nộp đơn xin và được cấp mỗi người một khoản tiền trị giá 100 bảng từ Thomas White Trust – Một tổ chức được thành lập để “khuyến khích những người đàn ông trẻ có phẩm chất tốt ở các thị trấn Northampton và Coventry tự đứng ra thành lập doanh nghiệp”.

Nhà máy Crockett & Jones đầu tiên là một tòa nhà nhỏ trên đường Exeter, Northampton, nơi ban đầu chỉ có 20 nhân công. Công ty chủ yếu là các thành viên trong gia đình. Hai trong số các anh trai của Charles, em gái và vợ của anh ấy cùng tham gia làm.

Crockett john 5

Việc kinh doanh phát triển mạnh và cần mở rộng, vì vậy vào đầu những năm 1880, Crockett & Jones đã chuyển đến cơ sở trên phố Carey, cho phép gia tăng số lượng sản xuất.

Crockett john 2

Tại đây, họ lắp đặt loại máy khâu giày mới nhất do Charles Goodyear từ Hoa Kỳ phát minh ra để khâu phần da trên và đế vào nhanh hơn và bền bỉ hơn. Điều này làm cho việc hoàn thiện một đôi giày tốn ít thời gian hơn với chất lượng vượt trội. Hiện nay kỹ thuật này vẫn được sử dụng trên những đôi giày cao cấp và được gọi là Goodyear Welting.

THẾ HỆ THỨ HAI

Đầu những năm 1890, thế hệ thứ 2 của gia đình cùng tham gia vào việc kinh doanh; Harry Crockett, Fred Crockett – 2 người con trai của James và Frank Jones con của Charles. James Crockett và Charles Jones một lần nữa nhận ra sự cần thiết phải tìm một nhà máy lớn hơn để tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh. Đến năm 1891, họ chuyển đến một nhà máy mới ở phố Magee, nơi công ty tiếp tục sản xuất giày dép cho đến ngày nay.

Crockett john 6

Năm 1910, việc mở rộng quy mô nhà máy lên 5 tầng được bắt đầu, đây là tòa nhà kết cấu thép đầu tiên ở Northampton. Nó được xây dựng với rất nhiều kính để cung cấp ánh sáng tự nhiên cho những người thợ đóng giày.

Crockett john 4

Chất lượng và danh tiếng của giày Crockett & Jones vào thời điểm này đã trở nên nổi tiếng đến mức công ty được yêu cầu cung cấp những đôi giày Bốt được thiết kế đặc biệt cho một chuyến thám hiểm Nam Cực. Họ đã hoàn thành yêu cầu này một cách hoàn hảo đến mức C&J được yêu cầu sản xuất thêm lần hai cho một cuộc thám hiểm đòi hỏi sức bền Shackleton vào năm 1914.

Crockett john 7

Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, cả Clifden Crockett và Percy Jones đều nhập ngũ. Công ty cũng phải gia tăng sản xuất giày Bốt cho quân đội, với sản lượng tăng lên đến hơn 600.000 đôi được sản xuất trong một năm. Đáng buồn thay, Clifden đã bị chết năm 1916 trong Trận Pozieres Ridge khi mới 22 tuổi. Percy may mắn hơn và trở về làm việc tại Crockett & Jones sau chiến tranh.

Năm 1924 là một năm đáng tự hào đối với Crockett & Jones khi vinh dự được đón tiếp chuyến thăm của Vua tương lai George VI, người tỏ ra rất quan tâm đến quy trình sản xuất một đôi giày trong chuyến tham quan xung quanh nhà máy.

THẾ HỆ THỨ BA

Năm 1927, Gilbert Jones, con trai của Frank, gia nhập Crockett & Jones. Lần đầu tiên có 3 thế hệ làm việc cùng nhau, thực sự củng cố vị thế của Crockett & Jones như một công ty gia đình.

Khi công ty tiếp tục phát triển, một khu vực mới đã được lắp thêm vào cấu trúc nhà máy cũ năm 1935 để mở rộng thêm khối văn phòng, phòng trưng bày và nhà kho. Cửa trước được chuyển từ Phố Magee sang Phố Perry, nơi nó vẫn được sử dụng làm lối vào chính ngày nay, còn giữ nguyên thiết kế Art Deco ấn tượng của những năm 1930.

Crockett john 3

Chẳng bao lâu, thế chiến II lại đến, và Crockett & Jones lại được kêu gọi để sản xuất giày Bốt cho các lực lượng vũ trang. Trên thực tế, công ty đã sản xuất hơn 1 triệu đôi trong suốt thời gian chiến tranh.

Sau chiến tranh, năm 1946, Clifton Crockett, cháu trai của Ngài James, gia nhập công ty. Ông ở lại 6 năm trước khi rời đi vào năm 1952, khiến ông trở thành thành viên cuối cùng của gia đình Crockett làm việc tại Crockett & Jones. Một năm sau, vào năm 1947, Richard Jones, con trai của Percy và là cháu trai của người sáng lập Charles, tham gia kinh doanh sau khi phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Anh.

Crockett john 8

Trong suốt những năm 1950, phần lớn sản phẩm được bán ở thị trường trong nước, mặc dù thị trường nước ngoài đã bắt đầu mở rộng trở lại và cho đến năm 1962, khoảng 18-19% tổng sản lượng được xuất khẩu. Vào thời điểm này, việc sản xuất đã quay trở lại nhiều hơn và tập trung vào sản xuất giày nam.

Bắt đầu từ những năm 70, thời gian trở nên khó khăn hơn nhiều đối với ngành công nghiệp giày Northampton với sự cạnh tranh gia tăng từ các thị trường toàn cầu, chủ yếu là giày nhập khẩu với giá rẻ hơn. Vẫn còn hơn 100 công ty gia đình nhỏ bám trụ và tiếp tục sản xuất giày ở Northampton, một con số đáng kể nhưng vẫn giảm rất nhiều so với đầu những năm 1900.

THẾ HỆ THỨ TƯ

Năm 1977 chứng kiến ​​Jonathan Jones, con trai của Richard và chắt trai của Charles Jones, gia nhập công ty, vào thời điểm mà xuất khẩu đã tăng lên khoảng 30% sản lượng và phần lớn trong số đó khoảng 80%, là giày nam. Tuy nhiên, công ty nhận thấy rằng ngành công nghiệp này sẽ có những thời điểm khó khăn hơn nên trong những năm tới, sẽ chỉ tập trung vào sản xuất giày da nam cấu trúc Goodyear Welted chất lượng cao nhất. Khi các tiêu chuẩn liên tục được cải thiện, danh tiếng của thương hiệu và doanh số xuất khẩu ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng dần được phát triển.

Khi công việc kinh doanh bắt đầu tăng trưởng trở lại trong thập kỷ tiếp theo, xuất khẩu đạt 70% tổng sản lượng và vào năm 1990 Crockett & Jones đã được trao Giải thưởng Nữ hoàng cho Thành tựu Xuất khẩu. Qua những năm 90, danh tiếng của thương hiệu Crockett & Jones như một bảo chứng về chất lượng đã tăng lên. Năm 1997 Crockett & Jones mở trở lại cửa hàng bán lẻ đầu tiên của họ ở phố Jermyn, London.

Trong những năm tiếp theo, mạng lưới bán lẻ tiếp tục mở rộng để thành lập thêm nhiều cửa hàng ở London cũng như ở Paris, New York, Brussels và Birmingham.

Năm 2004, nhà máy ở Perry Street, một trong số ít nhà máy sản xuất giày đang còn hoạt động, được chỉ định là tòa nhà được xếp hạng bảo tồn cấp II để giúp bảo tồn lịch sử của ngành buôn bán giày ở Northampton.

Nicholas Jones tham gia cùng anh trai Jonathan và cha họ là Richard tại Crockett & Jones vào năm 2005 với tư cách là Giám đốc sản xuất.

THẾ HỆ THỨ NĂM

Một năm sau vào năm 2006, Philippa Jones, con gái của Jonathan, trở thành thành viên đầu tiên của thế hệ thứ 5 gia nhập công ty khi mới 21 tuổi.

crokett john 12

Crockett & Jones tiếp tục xuất khẩu khoảng 70% sản lượng, và việc mở rộng bộ phận bán lẻ, cùng với sự phát triển không ngừng của hoạt động phân phối trên toàn thế giới, đã khiến thương hiệu trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Khi bộ phận bán lẻ tiếp tục phát triển, nhận thức về công ty cũng tăng theo. Bộ phim về James Bond năm 2012 Skyfall đã chọn sử dụng giày Crockett & Jones cho bộ phim, điều này đã chứng tỏ thành công vang dội của Crockett & Jones. Sự nổi tiếng đến mức bộ phim tiếp theo trong loạt phim, Spectre, cũng sẽ chứng kiến ​​James Bond mang giày da của Crockett & Jones.

89 năm sau khi Vua George VI đến thăm nhà máy, vào năm 2013, Hoàng thân Charles, Hoàng tử xứ Wales sẽ tiếp bước ông mình trong chuyến công du toàn quốc nhằm nêu bật tầm quan trọng của việc khuyến khích những người trẻ tuổi tham gia sản xuất. Crockett & Jones một lần nữa vinh dự được đón tiếp một thành viên của gia đình hoàng gia tại nhà máy.

Năm 2015, William Jones, con trai của Jonathan và anh trai của Philippa, trở thành thành viên tiếp theo trong gia đình bắt đầu làm việc tại công ty.

Đến năm 2016, giày Crockett & Jones đã được xuất khẩu sang gần 30 quốc gia trên thế giới cùng với mạng lưới bán lẻ gồm 12 cửa hàng thương hiệu riêng. Sau hơn 135 năm, những đôi giày vẫn giữ được sự chú ý đến từng chi tiết, chất lượng, sự thoải mái và độ bền cao, đó là nhờ dấu ấn của những người sáng lập ra chúng, Ngài James Crockett và Charles Jones.

THAM KHẢO

Website chính thức: https://row.crockettandjones.com/collections/all-mens-styles

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết đã được tạo 228

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên