salvator ferragamo logo

Lịch sử thương hiệu giày Salvatore Ferragamo

Salvatore Ferragamo (1898-1960) là một nghệ nhân và một nhà sáng tạo trong suốt 50 năm sự nghiệp thiết kế giày dép của mình. Tên của ông gợi lên nét đẹp của nghề đóng giày thủ công truyền thống và sự bảo chứng về chất lượng và sự thoải mái khi mang chúng trên chân.

Salvator Ferragamo 1

KHỞI NGHIỆP

Sinh ra ở Bonito, Ý, một thị trấn trên đồi hẻo lánh cách không xa Naples thành phố lớn thứ ba của Ý sau Roma và Milano. Ferragamo là con thứ 11 trong một gia đình thuần nông có 14 người con. Từ trẻ Salvatore đã quyết tâm trở thành một thợ đóng giày và học việc trong một cửa hàng giày thủ công nhỏ.

Salvator Ferragamo 7

Với ý định trau dồi kiến ​​thức và sự khéo léo của mình, ông chuyển đến Naples – lúc bấy giờ là trung tâm của các nhà may, nhà máy và thợ đóng giày vào năm 1909, với mục tiêu tìm hiểu các phương pháp đo ni, độ vừa vặn và tính thẩm mỹ cho mỗi đôi giày.

Khi còn ở tuổi vị thành niên, Ferragamo đã học xong và quyết định quay trở lại Bonito để mở một xưởng đóng giày với sáu người phụ việc; dưới sự lãnh đạo của ông, họ đã sản xuất những đôi giày được thiết kế riêng, vừa vặn và thẩm mỹ cao.

Salvator Ferragamo 3

TẠO DỰNG THÀNH CÔNG TẠI HOA KỲ

Một người anh trai đã khuyến khích Salvatore tham gia cùng anh ta đến Boston, nơi có một công ty giày chất lượng cao thuê anh ta vào năm 1914. Mặc dù sở hữu công nghệ hiện đại sản xuất giày dép công nghiệp hàng loạt, nhưng theo ý kiến ​​của Ferragamo, giày của Mỹ quá thô và nặng nhìn không thẩm mỹ.

Sau đó, anh chuyển đến Santa Barbara, California, nơi anh thành lập một cửa hàng sửa và đóng giày, nơi bán những đôi giày thủ công được thiết kế riêng cho những người nổi tiếng và ngôi sao phim câm từ năm 1914 đến năm 1927.

Salvator Ferragamo 4

Năm 1923, Ferragamo mở cửa hàng giày ở “Kinh đô điện ảnh” Hollywood huyền thoại ở Los Angeles. Nhơi những người nổi tiếng thường đặt mua những đôi giày “diêm dúa”, chẳng hạn như những đôi giày cao gót có hoa văn đính đá hoặc những đôi xăng đan được trang trí bằng ngọc trai hoặc lông vũ. Trong những năm 1920, nhãn hiệu Ferragamo có thể được tìm thấy ở các cửa hàng như Gimbel’s và Saks Fifth Avenue.

Salvator Ferragamo 6

Các tiêu chuẩn đo lường và định cỡ của Ferragamo, kết hợp với sự sáng tạo độc đáo của ông, đã ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp giày dép của Mỹ. Mặc dù giày thủ công đã trở thành một sản phẩm độc quyền dành cho những khách hàng sành điệu và chịu chi, ông đã hợp tác với các nhà sản xuất giày dép tại Mỹ để thiết kế những đôi giày có thể sản xuất hàng loạt.

TRỞ VỀ NƯỚC Ý

Sau 15 năm sáng tạo và đạt nhiều thành công ở miền nam California, Ferragamo quay trở lại Florence, Ý, vào năm 1927 để xây dựng dây chuyền sản xuất giày thủ công. Ông đã tận dụng những phẩm chất vốn có của những người thợ thủ công Ý và sự sẵn có của những chất liệu cao cấp để tạo ra những đôi giày huyền thoại.

Salvator Ferragamo 2

Năm 1940, ông trở về quê nhà để kết hôn với Wanda Miletti, con gái của một bác sĩ trong làng. Cuộc sống chung của họ đã tạo ra một gia đình có sáu người con, tất cả đều tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ năm 1929 đã tàn phá nền kinh tế Ý, dẫn đến sự phá sản của Ferragamo. Vốn là một doanh nhân không hề nản chí, ông đã cố gắng xây dựng lại sự nghiệp của mình ở Florence, và đến năm 1937, ông đã có thể mua Palazzo Spini-Feroni một trong những tòa nhà lịch sử nhất của thành phố này có từ thế kỷ thứ 13, nơi sau này trở thành nơi làm việc và phòng trưng bày của ông.

Salvator Ferragamo 5

Đến năm 1939, bốn trăm nhân viên đã sản xuất hai trăm đôi giày thủ công mỗi ngày. Florence một lần nữa trở thành một điểm du lịch nổi tiếng vào năm 1950, và khách hàng quốc tế thường xuyên lui tới cửa hàng Ferragamo thanh lịch trên đường Tornabuoni.

DOANH NGHIỆP GIA ĐÌNH

Mặc dù con gái lớn của Ferragamo, Fiamma, theo học đại học và không theo nghề đóng giày của cha, nhưng cô đã quan sát tất cả các giai đoạn kinh doanh của cha mình ngay từ khi còn nhỏ. Sau khi ông qua đời vào năm 1960, bà là người chịu trách nhiệm cho 700 công nhân sản xuất 350 đôi giày thủ công mỗi ngày.

Salvator Ferragamo 11
Fiamma Ferragamo và Giovanna Ferragamo

Việc làm giày thủ công cần nhiều lao động đã biến mất vào cuối những năm 1960. Em gái của cô, Giovanna người đã học thiết kế thời trang ở Florence, chuẩn bị một hướng đi mới cho công việc kinh doanh của gia đình: May mặc. Các mô típ từ nghệ thuật cổ điển của Ý đã truyền cảm hứng cho các mẫu và màu sắc của bà cho bộ sưu tập quần áo may sẵn dành cho phụ nữ đầu tiên vào năm 1959. Vào những năm 1970, công ty mở rộng sang sản xuất đồ da nhỏ, hành lý, khăn quàng cổ và nước hoa cho thị trường quốc tế không chỉ bó buộc trong lãnh vực giày dép.

Vào đầu thế kỷ XXI, những người thừa kế tiếp tục công việc kinh doanh. Vợ Salvatore là bà Wanda Ferragamo,với tư cách chủ tịch và người con trai Ferruccio là giám đốc điều hành.

Salvator Ferragamo 12
Wanda cùng chồng Salvator Ferragamo

Fiamma qua đời sớm vào năm 1998 sau gần bốn mươi năm giữ chức vụ phó chủ tịch chịu trách nhiệm thiết kế sản phẩm. Những sáng kiến ​​có tầm nhìn xa của cô đã xây dựng công ty từ một công ty kinh doanh giày đặt làm riêng cho một số ít nhân vật quyền lực thành một tập đoàn toàn cầu, thuộc sở hữu tư nhân.

TIẾP NỐI VÀ PHÁT TRIỂN

Tháng 9, năm 2006 là bước chuyển mình mạnh mẽ trong lịch sử Salvatore Ferragamo. Để giảm tải tranh chấp căng thẳng trong gia tộc, Ferragamo đã tuyên bố bán 48% cổ phần. Đến tháng 10, cựu giám đốc điều hành Valentino Michele Norsa đã chính thức nắm giữ vị trí chủ tịch, thay thế Ferruccio Ferragamo.

Salvator Ferragamo 8
Salvatore Ferragamo và mẫu giày VERA biểu tượng cho nữ

Các nhà thiết kế Salvatore Ferragamo đã có sự cộng hưởng giữa làn gió hiện đại, mà vẫn tạo khác biệt vào từng sản phẩm. Mỗi kiểu dáng sản phẩm, có thể bắt nguồn từ quá khứ, thực tại và đôi khi từ tương lai. Tất cả đều giữ được một điểm chung nhất là sự xa hoa, tinh tế, đậm chất Ý.

Salvator Ferragamo 9
Salvatore Ferragamo và Giày Loafer với khóa Gancini biểu tượng cho nam

Ngày nay, công ty sản xuất phụ kiện thời trang và quần áo may sẵn chất lượng cao ngoài sản phẩm truyền thống giày dép nam và nữ, tất cả đều có sẵn trong các cửa hàng độc quyền và hàng đầu trên khắp thế giới thông qua các liên doanh và thỏa thuận cấp phép. Ngoài ra, công ty còn trợ cấp cho việc phục hồi văn hóa và tài trợ cho các cuộc thi quốc tế dành cho các nhà thiết kế giày trẻ.

Salvator Ferragamo 10

Salvatore Ferragamo hiện có hơn 500 cửa hàng ở khắp thế giới. Thành công của thương hiệu cũng như lịch sử Salvatore Ferragamo cũng là bài học, nguồn cảm hứng cho những ai biết khát khao, chính phục và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

THAM KHẢO

Website chính thức: https://www.ferragamo.com/shop/us/en

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết đã được tạo 228

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên